Cách deal lương hiệu quả cho người đi phỏng vấn

Thường khi được hỏi tới mức lương mong muốn cho vị trí đang ứng tuyển, phần lớn mọi người sẽ ngại hoặc không dám đưa ra ý kiến của bản thân vì cho rằng như thế sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng họ đi làm vì tiền. Nhưng sự thực không hẳn như vậy đâu. Nếu bạn biết cách deal lương thật khéo léo và tinh tế thì không những bạn có thể đạt được mức lương mơ ước mà còn tạo ấn tượng rất tốt với nhà tuyển dụng nữa.      

1.    Chọn thời điểm thích hợp để deal lương

Tất nhiên ai đi xin việc cũng sẽ quan tâm tới lương đầu tiên, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chăm chăm vào hỏi về lương thưởng trong buổi phỏng vấn. Đây là vấn đề mà bạn nên đề cập tới vào lúc gần kết thúc buổi phỏng vấn, sau khi đã thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy hết năng lực của bản thân và rằng bạn xứng đáng có một mức lương tương ứng.

Bạn cũng nên phân biệt rõ lương gross và lương net để không bị nhầm lẫn trong quá trình trao đổi với công ty tuyển dụng cũng như khi làm việc sau này.  Lương gross là tổng thu nhập hàng tháng của bạn bao gồm lương cơ bản, các khoản trợ cấp trong đó có cả tiền bảo hiểm và tiền thuế. Còn lương net là mức lương thực sự bạn nhận về sau khi đã trừ thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm, điều đó có nghĩa là lương net sẽ thấp hơn lương gross.

  • Cẩn thận khi nói về mức lương cũ

Đa số bên tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn ghi thông tin về mức lương cũ trong tờ giấy thông tin ứng viên khi tới phỏng vấn. Vì thế, hãy thật thận trọng khi đưa ra con số về mức lương thực sự bạn nhận được ở công ty cũ, vì công ty thường có xu hướng đề xuất lương chỉ cao hơn một chút so với mức lương cũ của bạn và rất có thể với vị trí đang ứng tuyển, bạn sẽ được trả một mức lương cao hơn rất nhiều. Những điều này không có nghĩa là bạn nên khai khống với họ một mức lương “trên trời” không tương ứng với năng lực và vị trí mà bạn đảm nhiệm. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu trước về mức lương trên thị trường chung dành cho vị trí mà bạn ứng tuyển, từ đó bạn sẽ có một mốc trung bình để biết cách deal lương sao cho hợp lí.

3.    Cho họ thấy giá trị của bạn trong buổi phỏng vấn.

Một điều không cần phải bàn cãi đó chính là mức lương sẽ tỉ lệ thuận với năng lực và những đóng góp của bạn cho công ty. Chính vì thế, bạn muốn lương bạn cao thì bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được bạn sẽ giúp ích được gì cho công ty khi làm việc tại đó.

Deal lương không chỉ đơn giản là vấn đề bao nhiêu tiền mà còn gồm cả phúc lợi khi làm việc nữa. Có thể lương mà công ty đề xuất cho bạn không cao như mong muốn, nhưng thay vào đó chế độ và phúc lợi như số ngày nghỉ, phụ cấp ăn trưa, đi lại, hoa hồng, duyệt tăng lương định kì… lại rất tốt thì cũng rất đáng để bạn xem xét trước khi từ chối.

  • Đừng đưa ra một con số cụ thể nào

Trước khi phỏng vấn bạn, nhà tuyển dụng chắc chắn đã chuẩn bị trước một mức lương mà họ cho là phù hợp để đề xuất và thương lượng với bạn. Vì thế khi được hỏi mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu, cách deal lương khôn ngoan là đừng vội vàng đưa cho họ một con số cụ thể nào, thay vào đó hãy khéo léo chuyển câu hỏi về phía họ. Bạn có thể đề cập một cách tinh tế về khoảng lương dao động mà bạn nghĩ sẽ phù hợp rồi hỏi ý kiến họ thấy thế nào về mức lương ấy. Và cũng đừng quên kèm thêm câu: “Tuy nhiên, tôi cũng rất sẵn lòng thương lượng thêm nếu tình hình tài chính của công ty không phù hợp với mức lương này”. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng dễ dàng bật mí cho bạn về lương lại giúp bạn tạo ấn tượng rất tốt rằng bạn là một người biết nghĩ cho công ty.

  • Nếu chưa hài lòng với mức lương, đừng vội đồng ý hay từ chối ngay

Bạn vô cùng yêu thích công việc đang ứng tuyển nhưng mức lương công ty đưa ra lại quá thấp? Rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất là bạn hãy xin nhà tuyển dụng cho bạn thêm 1 – 2 ngày để suy nghĩ, điều này sẽ cho họ thấy rằng bạn thực sự quan tâm với công việc này nhưng vẫn còn đắn đo ở điểm nào đó. Sau đó khi về nhà, hãy chủ động liên hệ và bày tỏ xem họ có thể nâng mức lương hay không, từ đó mới đưa ra quyết định cuối cùng.

  • Những câu không nên nói khi deal lương
  • Tôi cần…: Công ty đang tuyển dụng bạn nghĩa là họ đang cần những người đạt những tiêu chí nhất định để đáp ứng công việc, họ không quan tâm bạn cần gì hay không cần gì, vì thế hãy tập trung vào những lợi ích mà bạn có thể đem lại cho họ trong lương lai thay vì đưa ra yêu cầu cá nhân.
  • Tôi thấy người khác có mức lương cao hơn cho vị trí này: Việc này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một người thiếu chuyên nghiệp. Cùng một vị trí nhưng kinh nghiệm khác nhau và kĩ năng chuyên môn khác nhau thì lương khác nhau chắc chắn là lẽ đương nhiên đúng không.
  • Có rất nhiều công ty đang tuyển dụng tôi: Thay vì thế, hãy nói: “Có một bên công ty khác đang đề nghị cho tôi mức lương X nhưng tôi nghĩ mình sẽ phù hợp với công ty mình hơn.”

  Thương lượng lương là một việc không hề dễ dàng thậm chí còn rất nhạy cảm nếu bạn không biết cách deal lương sao cho chuyên nghiệp và khiêm tốn. Vì thế, hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ nắm trong tay những bí quyết deal lương hiệu quả khi ứng tuyển vào công việc mình mong muốn.