Ứng tuyển là gì? Cần chuẩn bị những gì để ứng tuyển?

Ứng tuyển là việc làm quan trọng để bắt đầu một công việc mới sau khi ra trường. Nhưng để hiểu thể hơn ứng tuyển là gì thì các bạn phải tìm hiểu rõ qua quy trình ứng tuyển. Trong đó, bao gồm các câu hỏi được đặt ra như: Cần chuẩn bị những gì? Ứng tuyển ra sao?… Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Ứng tuyển là gì? Trước khi ứng tuyển cần làm gì?

Ứng tuyển được hiểu là ứng cử tại những vị trí việc làm đang có nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp hay bất cứ đơn vị nào. Đây là việc làm đầu tiên và quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự để chọn ứng cử viên vào các vị trí phù hợp. Trong đó, có thể các bạn sẽ trải qua một hoặc nhiều vòng ứng tuyển theo quy định của các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, ứng tuyển còn được hiểu là ứng tuyển bản thân vào các trường đại học, cao đẳng hoặc các cuộc thi nào đó. Mà bạn cho rằng những vị trí ứng tuyển này phù hợp với chuyên môn và năng lực của mình. Như vậy, chúng ta thấy rằng, ứng tuyển còn có thể là đề bạt cá nhân vào vị trí mà mình mong muốn và bản thân có thể đảm nhận được.

Trước khi ứng tuyển, chúng ta cần xác định công việc có phù hợp với bản thân dựa trên các yếu tố như: Chuyên môn nghề nghiệp (lựa chọn đúng khả năng chuyên ngành, lĩnh vực), kỹ năng của bản thân (kỹ năng có đáp ứng yêu cầu), chế độ đãi ngộ (lương, thưởng, bảo hiểm… phù hợp). Ngoài ra, còn rất nhiều khía cạnh mà chúng ta cần xem xét khi ứng tuyển như sở thích, đam mê, mong muốn học hỏi kinh nghiệm làm việc…

Cần chuẩn bị những gì để ứng tuyển?

Để việc ứng tuyển mang lại kết quả thành công thì trước tiên các bạn cần thực hiện những việc làm sau đây:

Tìm hiểu thông tin tuyển dụng: Bất kể muốn tìm một công việc nào thì cũng cần xem kỹ tin tuyển dụng để xem có phù hợp với bản thân hay không. Quan trọng là môi trường làm việc có đáp ứng nguyện vọng để chúng ta phát huy khả năng và tạo ra thu nhập ổn định. Trong đó, các thông tin cơ bản cần nắm bao gồm: Công việc cụ thể, yêu cầu cần có, nơi làm việc, chế độ đãi ngộ. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tìm hiểu kỹ hơn về thông tin doanh nghiệp để biết rõ hoạt động, mục tiêu phát triển…

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển: Sau khi đã tìm hiểu thông tin ứng tuyển thì bước tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đầy đủ bao gồm: Nộp cv online hoặc nộp hồ trực tiếp tại công ty tùy theo quy định tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp.

Đối với việc tạo một cv online ấn tượng rất đơn giản, chúng ta chỉ việc lấy những mẫu cv sẵn có rồi điền thông tin đầy đủ bao gồm: Thông tin cá nhân, địa chỉ liên hệ, ngành học, kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp… Nêu nội dung ngắn gọn nhưng đầy đủ để nhà tuyển dụng xem xét. Ngoài ra, đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng phải đầy đủ nội dung bao gồm: Cv, thư ứng tuyển, bằng cấp, giấy khám sức khỏe, các giấy tờ liên quan theo yêu cầu.

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ thì các bạn có thể thoải mái gửi đến nhà tuyển dụng và chờ đợi kết quả phỏng vấn. Trong quá trình này, chúng ta có thể tham khảo nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau để nộp hồ sơ cùng lúc.

Cách viết thư ứng tuyển và những yêu cần biết

Để gửi thư ứng tuyển gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng thì các bạn cần biết cách viết thư sao cho chuyên nghiệp và cuốn hút. Trong đó, phải đảm bảo nội dung lẫn hình thức, bố cục đầy đủ, rõ ràng với 3 phần: Mở đầu, nội dung và kết thúc. Bố cục này áp dụng cho thư viết tay, dạng file hoặc viết trong mail trực tiếp.

Trong thư ứng tuyển cần đáp ứng đủ các nội dung chính như: Thông tin cá nhân, mục đích gửi thư, ứng tuyển vào vị trí nào, lý do ứng tuyển, kinh nghiệm và kỹ năng nổi bật, nguyện vọng của bạn, lời cảm ơn. Khi trình bày thì các bạn cần lưu ý như sau:

– Độ dài của thư ứng tuyển chuẩn nhất chỉ nên 1 trang A4.

– Nếu thư ứng tuyển viết tay thì nên dùng bút mực sẽ gây ấn tượng hơn.

– Nội dung ngắn gọn, văn phong trang trọng.

– Phân chia bố cục rõ ràng, trình bày rành mạch.

– Tránh lỗi chính tả, câu chữ lan man, dài dòng.

Phần trình bày là những chia sẻ bổ ích để các bạn hiểu rõ hơn ứng tuyển là gì. Với những hướng dẫn trên thì mọi người có thêm thông tin tham khảo để gửi thư ứng tuyển đúng chuẩn đến các vị trí việc làm. Từ đó giúp cho việc ứng tuyển dễ dàng thành công và gây ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng hơn.