Mẹo phỏng vấn: 10 mẹo giúp cải thiện buổi phỏng vấn

Bạn có biết làm cách nào để đến được với vòng phỏng vấn không? Theo 10 mẹo phỏng vấn bên dưới bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để có được công việc như ý.

Những người tìm việc có bằng cấp và thông minh cần phải chuẩn bị cho phỏng vấn việc làm. Bạn hỏi tại sao ư? Kĩ năng phỏng vấn là kĩ năng cần thiết phải học, và không có bất kì cơ hội thứ 2 nào để tạo ấn tượng đầu tiên. Bạn cần biết 10 chiến lược để cải thiện kĩ năng phỏng vấn của bạn

Tìm hiểu thêm các website học tập: http://petalia.org/Vn_gdhoctap.htm

  1. Tập luyện tốt các kĩ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Nó thể hiện sự tự tin: đứng thẳng, tiếp xúc ánh mắt, và kết nối bằng một cái bắt tay thật chặt. Ấn tượng đầu tiên của giao tiếp phi ngôn ngữ có thể là một khởi đầu tốt – hoặc kết thúc nhanh chóng buổi phòng vấn của bạn.

  1. Trang phục khi đến phỏng vấn

Trang phục công sở hàng ngày, bạn không được phép dùng chúng trong buổi phỏng vấn. Nó quan trọng nên bạn phải biết bạn mặc gì đẹp và trang trọng để tham dự buổi phòng vấn. Bạn mặc một bộ vét hoặc bộ đồ ít trang trọng hơn tùy vào vị trí ứng tuyển và văn hóa công ty. Nếu có thể bạn nên gọi trước cho công ty để biết nên mặc gì cho buổi phòng vấn.

Tìm mua trang phục tại: Trang phục công sở Lazada

  1. Lắng nghe

Từ khi bắt đầu buổi phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ cho bạn biết thông tin bằng cách trực tiếp hay gián tiếp. Nếu bạn không nghe nó, bạn sẽ mất đi cơ hội lớn. Kỹ năng giao tiếp tốt gồm việc lắng nghe và để họ biết bạn đã nghe những gì họ nói. Quan sát người phỏng vấn, và hòa hợp với họ trong cách ăn mặc và nói chuyện.

  1. Đừng nói quá nhiều

Kể cho người phỏng vấn nhiều hơn những gì anh ta cần biết có thể là sai lầm nghiêm trọng chết người. Khi bạn không chuẩn bị trước, bạn có thể nói lan man cho các câu trả lời phỏng vấn, đôi khi nói về bản thân nằm ngoài tính chất công việc. Chuẩn bị buổi phòng vấn bằng các đọc qua miêu tả tính chất công việc, phù hợp với kĩ năng của bạn, yêu cầu của vị trí ứng tuyển và không chỉ dựa vào những thông tin đó mà còn từ nhiều nguồn thông tin khác.

  1. Đừng tỏ ra quá thân thiết

Buổi phỏng vấn là một cuộc gặp mặt chuyên nghiệp để nói về công việc. Đây không phải là buổi để đi kết bạn. Bạn nên giả vờ thân thiện với những người phòng vấn. Điều đó quan trọng để mang đến năng lượng và sự nhiệt tình đến buổi phỏng vấn và câu hỏi, nhưng đừng quá lố vì bạn đang là ứng viên đang tìm việc.

  1. Sử dụng ngôn từ thích hợp

Bạn nên dùng ngôn từ chuyên môn trong suốt cuộc phỏng vấn. Bạn không được dùng từ lóng hoặc những từ ngữ liên quan đến tuổi tác, tôn giáo, sắc tộc, chính trị, và giới tính – đó là những chủ đề nhạy cảm khiến bạn bị rớt buổi phỏng vấn nhanh chóng.

  1. Đừng tự phụ

Thái độ đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của buổi phỏng vấn. Bạn cần phải giữ cân bằng giữa thái độ tự tin, khiêm tốn, và chuyên nghiệp. Nếu bạn chứng minh khả năng bằng việc khoe mẽ quá nhiều, sự quá tự tin trở nên không tốt.

  1. Trả lời đúng câu hỏi

Khi người phỏng vấn hỏi về khoảng thời gian trước bạn đã làm gì, họ đang hỏi những câu hỏi về hành vi, những câu hỏi này thiết kế để bạn thể hiện lại những gì bạn đã làm trong quá khứ. Nếu bạn thất bại với ví dụ trên, bạn không chỉ  không trả lời được câu hỏi, mà bạn còn thiếu cơ hội để chứng minh khả năng và kĩ năng nói của bạn.

  1. Hỏi câu hỏi

Khi ứng viên được hỏi có bất kì câu hỏi nào hay không, hầu hết các ứng viên đều trả lời là Không. Đó là câu trả lời hoàn toàn sai. Đây là cách phỏng vấn cho biết ứng viên đó có hứng thú với công ty của họ hay không. Việc hỏi câu hỏi cũng là cách cho bạn cơ hội tìm ra vị trí phù hợp. Câu hỏi hay nhất từ việc lắng nghe những gì bạn được hỏi suốt thời gian phỏng vấn và hỏi để biết thêm chi tiết.

  1. Đừng liều lĩnh

Khi bạn phỏng vấn với phương châm ‘Làm ơn hãy nhận tôi vào làm’, bạn xuất hiện một các liều lĩnh và ít tự tin. Suy xét theo 3 Cs suốt buổi phỏng vấn: trầm tĩnh, từ tốn và tự tin. Bạn tự tin rằng bạn có thể có được công việc đấy, chắc chắn người phỏng vấn cũng sẽ tin tưởng rằng bạn có thể làm được.