LÀM THẾ NÀO ĐỂ NUÔI DƯỠNG SỨC KHỎE VỀ TÂM HỒN

 

  1. Giảm căng thẳng. Bạn không cần là một bác sĩ để nói cho bạn rằng căng thẳng không có gì vui, nhưng bạn đã biết rằng tình trạng rối loạn tâm lý mức độ nhẹ như trầm cảm lâm sàn có thể tàn phá hệ miễn dịch của bạn? Thực tế, khoảng thời gian bị căng thẳng có nhiều ảnh hưởng đến hệ miễn dịch hơn là sự nghiêm trọng của nó. Để vượt qua căng thẳng, đầu tiên, nhận ra nó và dừng việc chống chọi với nó một mình. Tìm ra những cách để giải phóng năng lượng của mình một cách chủ động. Các môn thể thao, thể dục, một sở thích và dành thời gian với những người bạn đều là những cách hữu hiệu để chống lại căng thẳng. Bạn có thể thích để thử tập yoga hay thái cực nếu bạn đang trải qua một rối loạn tâm lý nặng nề, tìm kiếm lời từ vấn về thuốc men.

Lớp  học Yoga nổi tiếng tại Saigon: http://www.yogaliving.com.vn/

  1. Cải thiện việc quản lý căng thẳng, nếu bạn không thể xóa bỏ căng thẳng.

Bạn có thể thay đổi nguyên nhân của căng thẳng? Hãy làm như vậy. Mặc dù trong nhiều trường hợp căng thẳng liên quan tới công việc, tiền bạc, gia đình của bạn. Trong những thời điểm chưa xác định, thay đổi nghề nghiệp có thể khó khăn, trong trường hợp này, bạn phải tìm ra những cách để xoay sở với nó tốt hơn.

  • Quản lý căng thẳng xuất phát từ công việc hay gia đình có thể được thực hiện bởi việc quyết đoán hơn về nhu cầu của bạn và việc thiết lập những ranh giới. Sự quyết đoán và việc thiết lập ranh giới bao gồm việc học cách nói “không” đối với những nhiệm vụ quá tải với lịch làm việc của bạn, tận hưởng những thời gian thông thường của riêng bạn, và tránh nhận những cuộc gọi về công việc khi bạn đang thư giãn tại nhà với gia đình, bạn bè hoặc ngược lại.
  • Những cách khác để quản lý căng thẳng liên quan tới công việc gồm làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn, điều này có nghĩa biến những công việc lớn thành những việc nhỏ hơn và giao nhiệm vụ cho những người khác, nếu cần thiết. Đồng thời, đảm bảo sử dụng những thiết bị văn phòng như việc đào tạo và những sự kiện phát triển chuyên nghiệp để chống lại những hoạt dộng bất lợi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của bạn.

3. Học những điều mới. Học cao hơn có thể tă2ng sự tự tin và thích thú của bạn trong thế giới. Nhưng nó không phải đối với mọi người và không phải là giải pháp duy nhất. Đọc sách, du lịch, tham gia những lớp học vui nhộn, và gặp gỡ những người từ những nền văn hóa khác nhau sẽ có tác dụng tương tự. Hãy thử MOOCs- các khóa học trực tuyến công khai lớn- những khóa học này cung cấp những cách kích thích để bộc lộ kiến thức và khả năng của bạn, trong thời gian riêng của bạn. Cuối cùng, thay vì việc lẩn tránh những trải nghiệm mới, hãy tìm tới nó và tìm kiếm nhiều hơn nữa bất cứ khi nào bạn có thể. Sau cùng, bạn chỉ sống một lần.

4.Tìm kiếm sở thích. Dù bạn chọn sưu tầm tem hay chơi đấm bốc, những sở thích và hoạt động ngoại khóa luôn cần thiết trong việc theo đuổi để tận hưởng cuộc sống. Những thói quen cố định có thể phản tác dụng với sự không gò bó và bất ngờ- để một ít sự linh hoạt trong lịch trình của bạn để nó không trở thành thói quen và nhàm chán. Thực hiện sở thích và hoạt động bởi vì bạn thích nó, và bởi vì nó làm cho bạn “đi vào dòng chảy”, và không phải vì những lý do như để bắt kịp với những người khác hay để phù hợp với những chuẩn mực xã hội không thực tế.

  • Nghiên cứu chứng minh rằng tham gia những hoạt động ngoài giờ có thể có ảnh hưởng tích cực với sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của bạn. Những lợi ích của sở thích bao gồm giảm cao huyết áp, ít cortisol hơn, giảm chỉ số khối lượng cơ thể, và tỉ lệ khả năng thể chất tuyệt vời hơn.

5.Đọc một quyển sách hay. Đặt chân lên và xem một chương trình yêu thích vào cuối ngày chắn chắn là một cách điều trị, nhưng bởi vì việc xem câu chuyện một cách bị động sẽ không kích thích nhiều trí tưởng tượng của bạn, nó cũng có thể làm bạn cảm thấy thao thức phát cuồng. Để có sự thay đổi tích cực, tìm một cuốn sách mà bạn có thể đắm mình trong một khoản thời gian. Nếu bạn chưa biết đọc gì, hãy nghĩ rộng ra và tìm một cái gì đó liên quan tới sở thích của bạn: nếu bạn là một fan bóng chày, hãy đọc tự truyện của Bill Veeck; nếu bạn là một người yêu thích moto, thử quyển Zen and the Art of Motorcycle Maintenance.

  • Hãy ghi chú lại những đoạn văn hay ý tưởng mà thật sự gây ảnh hưởng với bạn. Nếu bạn giữ một cuốn sổ trong ngăn đọc sách thường xuyên của bạn, sẵn sàng để ghi lại những nguồn cảm hứng như vậy, bạn sẽ sớm tích lũy một bộ sưu tập đầy cảm hứng những ý tưởng quan trọng với bạn và có thể giúp đỡ trực tiếp định hướng của bạn trong những năm tiếp theo.

6. Tập thiền định. Thiền giúp bạn giảm căng thẳng và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh. Tham gia một vài phút thiền hàng ngày có thể thúc đẩy cái nhìn lạc quan và giữ cho bạn cảm giác cân bằng và thư giãn. Nó quan trong để duy trì một vóc dáng cơ thể tốt và thực hiện thiền định trong một khu vực không bị quấy nhiễu