Cách học tập để thi được điểm cao

Phần 1 Đặt nền tảng cho sau này

 1. Xem lại chương trình học của bạn. Xem lại tất cả các kỳ thi mà sẽ diễn ra và chúng xứng đáng được bao nhiêu điểm. Đặt những ngày này vào lịch hoặc kế hoạch của bạn để chúng không làm bạn giật mình!
 2. Tập trung khi ở trong lớp. Điều này dường như không cần phải động não, nhưng thực sự tập trung khi bạn đang ở lớp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi thời gian thi đến. Đừng mắc bẫy khi suy nghĩ rằng mình sẽ chỉ “hấp thụ” kiến thức; hãy là một người học chủ động. [1]
 3. Xem đề thi đại học 2016
 4. Hãy ghi chú. Điều này nói thì dễ hơn làm, nhưng học xem làm cách nào để ghi chép hữu ích sẽ giúp bạn rất nhiều lúc học. Viết xuống tất cả những gì giáo viên của bạn viết trên bảng hoặc chiếu trên máy chiếu. Hãy cố gắng ghi càng nhiều những gì giáo viên nói càng tốt, nhưng không được để việc ghi chép làm sao nhãng bạn khiến bạn không nghe giảng.[2]
 5. Hãy biến học hỏi trở thành một phần trong thói quen của bạn. Thường thường, một số điều được hoàn thành ở những phút cuối cùng của buổi ôn tập xuyên đêm tưởng chừng khá dễ dàng. Thay vào đó, hãy thử dành một chút thời gian mỗi ngày để nghiên cứu. Lập kế hoạch giống như cuộc hẹn hay lớp học có thể giúp bạn có động lực để tiếp tục thói quen.[4]
 6. Hỏi dạng bài kiểm tra. Hãy hỏi giáo viên của bạn dạng bài kiểm tra, hình thức chấm điểm, có cơ hội nhận điểm cộng không, và họ có sẵn sàng nói chuyện với bạn những nổi bật trong các ghi chú của bạn, những bài nào quan trọng nhất v.v…

Phần 2 Tạo môi trường học tập tối ưu

 1. Phòng học phải sạch sẽ, yên tĩnh và trật tự. Bỏ qua những thứ làm bạn phân tâm. Đứng dậy đọc tin nhắn trên điện thoại của bạn hoặc kiểm tra phương tiện truyền thông định kỳ là thiếu khôn ngoan khi học tập.
 2. Bật đèn! Không nên học trong phòng tối. Bật thêm đèn vào ban đêm, hoặc vào ban ngày, mở màn cửa sổ (cũng nên mở cửa sổ một chút). Mọi người có xu hướng học và tập trung tốt hơn trong một căn phòng sáng hơn, có oxy với ít tiếng ồn.
 3. Tắt TV. Trong khi nhiều sinh viên tin rằng họ đang làm tốt, chẳng hạn như học khi TV còn mở trên hoặc trong khi trò chuyện trực tuyến với bạn bè, nghiên cứu cho thấy rằng điều này là không đúng đối với đại đa số mọi người.[5] Để đạt hiệu quả học tốt hơn, nên loại bỏ mọi phân tâm như TV và nhạc. Nhanh chóng trao đổi tập trung giữa học tập và xem TV làm cho bộ não khó tập trung.[6]
 4. Quyết định xem nhạc nào phù hợp với bạn. Tác dụng của âm nhạc vào khả năng ghi nhớ giữa các cá nhân khác nhau. Một số nghiên cứu đã tìm thấy âm nhạc hỗ trợ hiệu quả trí nhớ của các cá nhân với ADD / ADHD, trong khi nó làm giảm khả năng với các cá nhân khác mà không hấp thu. Âm nhạc cổ điển dường như có hiệu quả trong việc nâng cao hiệu suất học tập. [7] Bạn phải xác định xem bạn nên nghe hay không. Nếu bạn thích nghe nhạc trong khi học, hãy đảm bảo bạn đang thực sự tập trung vào tài liệu mà bạn cần phải học, và không phải là giai điệu dễ nhớ.

Phần 3 Tổ chức việc học

 1. Tập trung vào các mục tiêu công việc của bạn. Những gì bạn định thực hiện trong buổi ôn tập này? Thiết lập một mục tiêu học tập cụ thể có thể giúp bạn. Tạo kế hoạch học tập cũng là một ý tưởng tốt. Nếu 3 trong 5 bài học rất dễ dàng và có thể hoàn thành nhanh chóng, hãy hoàn thành chúng đầu tiên, để bạn có thể dành thời gian chất lượng cho những bài học khó. Ngoài ra, tạo thư mục để đánh giá kỳ thi của bạn là một cách tổ chức tốt.
 2. Tự mình vạch ra hướng học. Viết ghi chú và ghi lại các thông tin quan trọng nhất. Không chỉ cung cấp cho bạn một cách tập trung học hơn mà còn tạo ra cách học khác! Đừng chỉ dành quá nhiều thời gian vào hướng dẫn của chính nó: bạn cũng cần phải có thời gian để vượt qua nó!
 3. Tái sáng tạo ghi chú của bạn ở các dạng khác. Viết lại ghi chú của bạn là tuyệt vời nếu bạn là một người học năng động. Vẽ bản đồ tư duy là cách hiệu quả nhất để làm điều này. Ngoài ra, khi bạn viết lại cái gì đó, có thể bạn sẽ nghĩ về những gì bạn đang viết, viết về gì, và tại sao lại viết ra. Quan trọng nhất, nó làm mới lại bộ nhớ của bạn. Nếu bạn đã ghi chép cách đây một tháng và chỉ phát hiện ra rằng những ghi chú đó sẽ có liên quan trong kỳ thi của bạn, việc viết lại chúng sẽ nhắc bạn nhớ khi nó cần thiết cho kỳ thi của bạn.
 4. Tự đặt câu hỏi. Điều này có thể giúp bạn biết nếu bạn đã nhớ những gì vừa học. Đừng cố gắng nhớ chính xác từng từ ngữ từ các ghi chú của bạn trong câu trả lời; tổng hợp thông tin thành một câu trả lời là một chiến thuật hữu ích hơn nhiều.
 5. Xem lại các bài kiểm tra và bài tập trước. Nếu bạn bỏ qua các câu hỏi về bài trước, hãy tìm kiếm những câu trả lời và bạn sẽ hiểu lý do tại sao bạn lại bỏ lỡ những câu hỏi này. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang học cho kỳ thi tích lũy hoặc toàn diện, có nghĩa là nó bao gồm mọi thứ bạn cũng được bảo đảm trước đó trong khóa học.

Phần 4. Học hiệu quả

 1. Học đúng lúc. Không học khi bạn đang thực sự mệt mỏi. Tốt hơn hết hãy ngủ một giấc sau khi học một lúc hơn là thức tới tận 2 giờ sáng. Bạn sẽ không nhớ nhiều và có thể không hiệu quả hôm sau.
 2. Bắt đầu càng sớm càng tốt. Đừng nhồi nhét. Nhồi nhét vào ban đêm là không hiệu quả vì bạn thu nạp quá nhiều thông tin cùng lúc mà không thể nhớ hết – thực tế, bạn sẽ hầu như không giữ lại được bất cứ điều gì. Học qua nhiều lần thực sự là cách tốt nhất. Điều này đặc biệt đúng với những môn như lịch sử và các môn học lý thuyết.
 3. Học theo cách của bạn. Nếu bạn là một người học trực quan, sử dụng hình ảnh có thể giúp ích cho bạn. Những người học bằng cách nghe nên ghi âm lại lời nói và đọc lại nó sau đó. Nếu bạn là một người học tự nhiên, tự giảng dạy cho chính mình (nói lớn) trong khi đó cũng nên sử dụng cử chỉ tay hoặc hoặc di chuyển xung quanh; cách này giúp bạn nhớ dễ dàng hơn.
 4. Điều chỉnh các kỹ thuật học của bạn sao cho phù hợp với môn học của bạn. Các môn học như toán học đòi hỏi thực hành làm bài tập nhiều để làm quen với các quy trình cần thiết. Các môn học thuộc nhân văn, chẳng hạn như lịch sử hay văn học, có thể yêu cầu thêm thông tin tổng hợp và ghi nhớ những thứ như các điều khoản hoặc ngày.
 5. Hãy nghĩ về giáo viên của bạn. Hãy tự hỏi mình: giáo viên của tôi có nhiều khả năng trả lời gì khi hỏi về các kỳ thi? Tôi nên tập trung vào những tài liệu nào để có thể biết những gì tôi cần biết? Những câu hỏi mẹo nào giáo viên có thể chỉ ra mà có thể khiến làm tôi dễ mắc bẫy? Điều này có thể giúp bạn tập trung vào các thông tin quan trọng nhất, chứ không phải là bị kẹt vào những thứ có thể không quan trọng.
 6. Hỏi xin giúp đỡ. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy hỏi một người giỏi các môn này. Bạn bè, gia đình, gia sư, và giáo viên đều là những lựa chọn tốt. Nếu bạn không hiểu, đừng ngại ngần hỏi họ giảng lại.

Phần 5 Hãy giữ động lực

Nghỉ giải lao. Bạn cần có chút thời gian để vui chơi và tốt hơn hết nên học khi thấy thoải mái hơn là cố học hết sức! Xây dựng thời gian nghỉ ngơi và thời gian học tập cẩn thận. Thông thường, học khoảng 20-30 phút và sau đó nghỉ ngơi 5 phút là phương pháp hiệu quả nhất.

Suy nghĩ tích cực nhưng học chăm chỉ. Tự tin là quan trọng; tập trung vào học một chút hoặc làm sao nếu bạn làm bài tệ thì chỉ khiến bạn bị sao lãng mà thôi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cần học chăm chỉ. Bạn vẫn cần phải làm điều đó, ngay cả khi bạn tự tin vào chính mình. Sự tự tin chỉ loại bỏ những rào chắn để thành công.

Làm việc với những người khác. Sắp xếp thời gian học tại một thư viện với bạn bè để so sánh các ghi chú hoặc giải thích những điều người khác có thể không hiểu. Làm việc với những người khác có thể giúp bạn che lỗ hổng kiến thức của riêng bạn và cũng giúp bạn nhớ thêm thông tin, khi bạn có thể phải giải thích cho họ hoặc trò chuyện về chủ đề đó.

Xin giúp đỡ. Nếu bạn đang bị bí môn nào, đừng ngại hỏi một người bạn và yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn bè của bạn không thể giúp được, hãy hỏi gia sư.

Phần 6 Chuẩn bị cho bản thân vào ngày thi

Nghỉ ngơi vào đêm trước đó. Trẻ em ở trường tiểu học yêu cầu giấc ngủ trung bình 10-11 giờ. Trẻ vị thành niên, ngược lại, thông thường cần ít nhất hơn 10 giờ. “thiếu ngủ” để bù đắp cho những thói quen mất ngủ kéo dài, nhiều tuần ngủ hàng ngày có thể đem lại hiệu quả học tập.

Ăn bữa ăn nhẹ và lành mạnh. Ăn một bữa sáng cân bằng đầy đủ protein nạc, rau, các axit béo omega-3, và chất chống oxy hóa. Một bữa ăn sáng có thể bao gồm một món trứng tráng với rau bina với cá hồi xông khói, bánh mì nướng lúa mì, và một quả chuối. [8]

Ăn nhẹ. Nếu kỳ thi của bạn kéo dài, mang theo món ăn nhẹ nếu bạn được phép làm như vậy. Một số carbohydrate và protein phức hợp, chẳng hạn như một mì bơ đậu phộng hay thậm chí là một thanh bánh granola, sẽ giúp tăng sự tập trung khi nó bắt đầu suy giảm.[9]

Vào phòng thi lúc còn thời gian chờ. Hãy tạo cho mình ít nhất là 5 hoặc 10 phút để thu thập những suy nghĩ của bạn trước khi bắt đầu kỳ thi. Bằng cách này, bạn có thể giải quyết được và có thời gian thư giãn trước khi kỳ thi bắt đầu.

Làm các câu hỏi bạn biết đầu tiên. Nếu bạn không biết câu trả lời, làm câu tiếp theo và quay lại câu đó sau cùng. Đấu tranh và tập trung vào một câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời có thể làm tốn thời gian, làm cho bạn mất điểm.

Tạo thẻ ghi nhớ. Nếu bạn có một bài kiểm tra ngữ pháp hoặc tiếng Anh, tốt hơn nên tạo thẻ ghi nhớ để nhớ định nghĩa của một từ. Bạn có thể mang nó đến trường và chỉ cần xem lướt qua chúng trước khi thi.