10 cách giúp cải thiện kỹ năng quản lí thời gian

Bạn thường cảm thấy căng thẳng vì công việc quá nhiều? Khi thời gian trôi qua, bạn cảm thấy bạn có nhiều việc để làm hơn việc bạn có thời gian để hoàn thành chúng. Vậy bạn đã sử dụng thời gian một cách hiệu quả để hoàn thành những công việc được giao hay chưa?

Mẹo sắp xếp công việc của bạn và sử dụng thời gian hiệu quả giúp bạn làm nhiều việc hơn mỗi ngày. Điều này có thể giúp bạn giảm căng thẳng và làm tốt hơn tại công sở. Quản lí thời gian là kĩ năng phát triển thời gian và tạo nên khác biệt giữa mỗi cá nhân. Bạn chỉ cần tìm thấy những việc làm tốt nhất cho bạn. Dùng vài chiến lược nêu ra bên dưới trong vài tuần bạn sẽ thấy nó hữu ích cho bạn.

Đây là 10 cách bạn có thể thực hiện để cải thiện việc quản lí thời gian của bạn và tăng năng xuất.

1.   Những công việc ủy nhiệm: Thông thường công việc của tất cả chúng ta nhiều hơn khả năng xoay xở của bản thân. Điều này thường dẫn đến việc căng thẳng và bực mình. Sự ủy nhiệm không đồng nghĩa với việc trốn tránh trách nhiệm nhưng nó là kĩ năng quan trọng của việc quản lí. Nghệ thuật ủy thác công việc cho cấp dưới được dựa trên kĩ năng và khả năng của họ.

2.   Ưu tiên công việc: Trước khi bắt đầu ngày mới, bạn lập một danh sách những việc bạn cần chú tâm nhất đến những việc ít quan trọng nhất và dựa trên đó bạn có thể sử dụng thời gian hợp lí. Một vài công việc cần hoàn thành trong ngày hôm đó và những việc không quan trọng có thể hoàn thành vào ngày hôm sau. Tóm lại, bạn cần ưu tiên hoàn thành công việc cho những việc bạn cảm thấy quan trọng hơn.

3.   Tránh việc trì hoãn: Việc trì hoãn là một trong những thứ làm ảnh hưởng đến năng xuất làm việc. Nó có thể tạo nên việc tốn thời gian và năng lượng. Tránh trì hoãn là tránh lãng phí tiền bạc. Nó có thể là nguyên nhân chính tạo nên các rắc rối trong sự nghiệp và đời sống cá nhân của bạn.

4.   Lập bản thời gian biểu công việc: Mang theo cuốn sổ và lập danh sách tất cả các công việc trong trí nhớ của bạn. Lập danh sách đơn giản các việc cần làm trước khi bắt đầu một ngày, ưu tiên các công việc cần thiết, và chắc chắn chúng phải được thực hiện. Để quản lí thời gian hiệu quả hơn, bạn có thể lập 3 danh sách: công việc tại công ty, công việc nhà, và công việc cá nhân.

5.   Tránh căng thẳng: Căng thẳng thường xảy ra khi chúng ta nhận nhiều công việc hơn so với khả năng của mình. Kết quả là cơ thể chúng ta bắt đầu mệt mỏi và ảnh hưởng đến năng xuất làm việc. Thay vào đó, việc ủy thác công việc cho cấp dưới và chắc chắn bạn được sử dụng ngày phép để nghỉ ngơi.

6.   Lập thời hạn hoàn thành: Khi bạn được giao công việc, lập nên thời hạn hoàn thành thực tế và ghi nhớ nó. Cố gắng đưa thời hạn hoàn thành trước vài ngày so với thời hạn thực tế để bạn có thể hoàn thành tất cả công việc bằng mọi giá. Thử thách bản thân và đạt được  đúng kì hạn là phần thưởng cá nhân khi gặp các thử thách khó khăn.

  1. Tránh nhiều việc cùng lúc: Hầu hết chúng ta cảm thấy rằng làm nhiều việc cùng lúc là cách hiệu quả để hoàn thành công việc nhưng sự thật là chúng ta làm tốt hơn khi chúng ta tập trung để thực hiện 1 việc. Bạn nên tránh việc làm nhiều việc cùng lúc để cải thiện kĩ năng quản lí thời gian.
  2. Bắt đầu sớm: Hầu hết những quý ông và quý bà thành công có một điểm chung. Họ bắt đầu một ngày thật sớm để có thời gian ngồi, nghĩ và lên kế hoạch cho 1 ngày của họ. Khi bạn dậy sớm, bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, sáng tạo hơn ,và minh mẫn hơn. Khi làm việc một ngày, năng lượng của bạn bắt đầu đi xuống ảnh hưởng đến năng xuất và bạn không thể thực hiện tốt công việc.
  3. Nghỉ ngơi: Khi bạn nghỉ ngơi 10-15 phút, bạn sẽ tìm lại được chính mình. Nhiều áp lực có thể làm ảnh hưởng đến cơ thể của bạn và hiệu xuất làm việc. Đi bộ, nghe nhạc, thực hiện một vài động tác giãn cơ đơn giản, dành thời gian cho bạn bè và gia đình là cách tốt nhất để tách mình ra khỏi công việc.
  4. Tập cách nói ‘Không’: Lịch sự từ chối nhận thêm việc nếu bạn nghĩ rằng bạn đã có quá nhiều việc để làm. Xem qua danh sách việc cần làm trước khi nhận lời làm thêm việc.