IT helpdesk là gì? Bộ phận dịch vụ hỗ trợ IT

IT là chữ cái viết tắt của cụm từ information technology với nghĩa là công nghệ thông tin mà hiện nay ai ai cũng đều biết đến. Nhưng từ ngữ đi kèm theo sau đó là helpdesk thì nhiều người vẫn chưa biết rõ. Vậy IT helpdesk là gì và thực hiện những công việc nào.

Với thời đại công nghệ như hiện nay thì việc tìm hiểu về công nghệ thông tin cũng như cơ hội việc làm liên quan đến máy tính là rất cần thiết trong giới trẻ. Đặc biệt, các bạn sinh viên IT nên nắm rõ các công việc mà mình sẽ làm sau khi ra trường. Trong đó, lưu ý nhất là IT helpdesk, vậy IT helpdesk là gì?

IT helpdesk là gì? Các loại helpdesk

IT helpdesk là bộ phận dịch vụ hỗ trợ IT, chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến máy tính của nhân viên, các sự cố về mạng… trong các doanh nghiệp. Đóng vai trò là cầu nối giữa người sử dụng với bộ máy công nghệ thông tin.Trong đó, sử dụng phần mềm helpdesk  làm công cụ hỗ trợ bộ phận công nghệ thông tin để chăm sóc khách hàng góp phần tăng năng suất cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Việc sử dụng phần mềm helpdesk trong quản lý doanh nghiệp góp phần làm tăng sự hài lòng khách hàng. Bởi họ luôn mong mỏi những vấn đề cần giải đáp sẽ được đáp ứng kịp thời và nhanh chóng. Khi đó, hệ thống Ticket helpdesk sẽ giúp việc tương tác với khách hàng tốt hơn. Ngoài ra, phần mềm helpdesk giúp tự động hóa các Task lặp đi lặp lại, đơn giản hóa các công việc phức tạp, hệ thống công ty có thể truy cập vào kho dữ liệu thông tin chung. Thông qua biểu đồ và các điểm dữ liệu trực quan giúp các nhà quản lý giám sát hoạt động của bộ phận chăm sóc khách hàng.

Hiện nay, việc phân loại loại helpdesk dựa trên những ưu điểm mà phần mềm này mang lại như: Web Helpdesk với ưu điểm cho phép tổ chức thuê theo dạng trả trước, điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và dễ dàng mở rộng quy mô. On-premise Helpdesk được sự quản lý của các công ty sở hữu và lưu trữ hệ thống giúp việc bảo trì và vận hành. Enterprise Helpdesk với tính năng trợ giúp giải quyết nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng. Open Source Helpdesk cho phép truy cập mã nguồn mà không cần sự cho phép của khách hàng giúp giảm sự phụ thuộc.

Bộ phận dịch vụ hỗ trợ IT làm các công việc gì?

IT helpdesk là bộ phận không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, họ gắn liền với các hoạt động và thực hiện các công việc như:

Hỗ trợ các vấn đề liên quan đến phần cứng máy tính và cài đặt phần mềm ứng dụng, hệ điều hành, email và các chức năng khác. Hỗ trợ cấu hình và triển khai hệ thống mạng, xử lý các lỗi phần mềm thông dụng diệt virus máy tính và cập nhật database anti-virus…

Quản trị và vận hành hệ thống network, server, website, mail nội bộ, camera, lắp đặt hệ thống IP phone cho văn phòng…Ngoài ra, còn quản lý các thiết bị văn phòng như: máy in, máy fax, video conference…

Quản lý các vấn đề về tài sản IT, các dữ liệu và thông tin của người sử dụng. Thực hiện việc phân loại và rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị liên quan đến công nghệ thông tin. Khắc phục các sự cố về mạng internet, nội bộ…Cập nhật và triển khai các giải pháp về phần cứng và phần mềm IT. Đưa ra yêu cầu mua sắm trang thiết bị IT cần thiết theo kế hoạch. Lập báo cáo công việc cho trưởng bộ phận.

Các yêu cầu cần có của IT helpdesk

Việc làm IT rất phổ biển và cần nhiều nguồn lực luôn mở ra cơ hội cho nhiều người. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải am hiểu chuyên môn và vận dụng khả năng của mình để đáp ứng yêu cầu công việc với các tiêu chí sau:

Hiểu rõ phần mềm IT helpdesk, máy tính và hệ thống mạng. Có thể cài đặt phần mềm và sửa chữa trang thiết bị liên quan đến máy tính, mạng, dây cáp, máy in, fax, video…Giải quyết các vấn đề nội bộ công ty như: máy tính nhân viên bị hỏng, gặp sự cố mạng, thay đổi thiết bị IT cũ, phần cứng máy tính, server, network… Vận hành hệ thống mạng  để phục vụ các dịch vụ Data Center, User…

Bên cạnh đó, là các kỹ năng cần có như: thái độ làm việc chăm chỉ, tính cẩn thận và trách nhiệm trong công việc. Đặc biệt, phải không ngừng học hỏi và cập nhật các kiến thức công nghệ mới.

IT helpdesk là một khía cạnh phát triển trong ngành công nghệ thông tin rất đáng để chúng ta quan tâm. Và nhờ sự tìm hiểu IT helpdesk là gì qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được các thông tin tham khảo, tạo động lực cho những ai có mong muốn theo đuổi ước mơ chinh phục mạng máy tính.